Nguyên nhân lý giải cho làn sóng tăng giá của nhóm cổ phiếu Penny

11

Game tăng vốn, chia tách cổ phiếu

Các doanh nghiệp thuộc nhóm này thường kinh doanh yếu kém trong nhiều năm qua, vì vậy luôn có nhu cầu huy động vốn mới để bù đắp cho nguồn vốn bị hao hụt vì thua lỗ. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thuận lợi, không ít doanh nghiệp trong số này lên kế hoạch tăng vốn khủng, nhưng để tăng vốn với giá phát hành ít nhất bằng mệnh giá 10.000 đồng, thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này ít nhất phải kéo lên trên mốc này mới đảm bảo thành công. Vì vậy, “game” tăng vốn ở nhóm doanh nghiệp này luôn thu hút một lượng nhà đầu tư nhất định, với niềm tin rằng doanh nghiệp trước sau gì cũng phải kéo giá cổ phiếu lên.

Xác chết sống dậy

Những doanh nghiệp thuộc nhóm này sau nhiều năm thua lỗ, nay bỗng báo lãi trở lại nhờ kết quả tái cơ cấu thành công, do đó thu hút nhiều nhà đầu tư theo trường phái tìm kiếm các doanh nghiệp tái cấu trúc (turn around) rót tiền vào với niềm tin doanh nghiệp sẽ sớm quay lại vị thế như trước đây. Đây cũng được xem là nhóm tích cực, tuy nhiên không ít trường hợp nhà đầu tư bị “hố” vì thực tế sau đó cho thấy kết quả tái cấu trúc của doanh nghiệp vẫn chẳng đi đến đâu.

Tài sản ngầm lớn

Những doanh nghiệp đang có lượng tài sản ngầm lớn nhưng chưa được khai thác hết, vì thiếu vốn, thiếu hụt dòng tiền, nhưng tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn, trong khi thị trường chưa đánh giá đúng giá trị của doanh nghiệp nên thị giá vẫn cứ bèo bọt. Vì vậy, một số nhà đầu tư nhận ra giá trị thực của những doanh nghiệp này nên mạnh tay rót tiền vào.

Hoặc điển hình doanh nghiệp có tài sản ngắn hạn lớn, sau khi trừ hết nợ vẫn còn dư địa để cổ phiếu đi lên. Ví dụ thị giá cổ phiếu doanh nghiệp đang là 5000/CP. Nhưng giá cổ phiếu khi tính (Tài sản ngắn hạn-Nợ)/SLCP bằng 9000/Cp. Giá trị cổ phiếu thực của doanh nghiệp lúc đó cao hơn nhiều so với thị trường. Nếu trong trường hợp phá sản tuy bố phá sản thì lượng tài sản ngắn hạn còn lại vẫn đủ để chia cho cổ đông với giá trị 9000/CP.

Giá “có vẻ rẻ”

Giá những cổ phiếu Penny thường rất thấp, thấp hơn mệnh giá (10k/cp) và vốn hóa doanh nghiệp thường nhỏ. Nên để giá tăng 50%,100% hoặc x2, x3 là rất dễ và cũng dễ hơn những cổ phiếu có vốn hóa mid cap, large cap. Nếu cổ phiếu của doanh nghiệp đó được sự thu hút của dòng tiền, hoặc được chủ động bởi một nhóm thế lực nào đó thì rất có khả năng đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Ví dụ một cổ phiếu XXX có vốn hóa 90 tỷ thì để tăng gấp đôi chỉ cần thêm 90 tỷ nữa. Nhưng cổ phiếu vốn hóa lớn 4000 tỷ chẳng hạn thì để tăng gấp đôi cần có một lượng tiền rất lớn để đẩy thị giá cổ phiếu đi lên. Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác tác động nhưng về cơ bản chỉ xét riêng trên khía cạnh vốn hóa.

Cảnh báo rủi ro

Tuy nhiên, dù là vì lý do gì đi nữa, tham giá vào cổ phiếu penny tăng nóng là rất rủi ro. Vì quá khứ từng cho thấy sóng cổ phiếu penny ít khi nào bền vững và không ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã bị mắc kẹt tại các cổ phiếu này suốt thời gian dài. Lý do nhà đầu tư mắc kẹt chính là bởi thanh khoản cổ phiếu. Khi những cổ phiếu này giảm điểm thường rất manh và nhanh, cũng như rơi về giá sàn trắng bên mua. Nếu nhà đầu tư không thoát kịp cổ phiếu dễ dính vào trường hợp “đu đỉnh” và nhịp giảm từ 20%-100% ở nhóm này cũng rất hay sảy ra.

Còn giới phân tích và đầu tư lâu năm từ trước đến nay vẫn cho rằng sóng cổ phiếu penny có thể là sóng cuối, báo hiệu khả năng sắp điều chỉnh trong hành trình tăng giá của thị trường

Lời khuyên khi giao dịch cổ phiếu Penny

Lời khuyên chân thành của tôi là nhà đầu tư cứ chơi đi, tận hưởng đi, “ăn” được cứ “ăn” đi nhưng luôn nhớ chỉ nên đặt ở một tỷ trọng nào đó, chơi thì chấp nhận có ăn thì có thua, tỷ trọng lớn nhất thì vẫn nhắm đến vào doanh nghiệp tăng trưởng. Tầm nhìn vĩ mô, kinh tế Việt Nam trong vòng 1-2 năm tới rất tốt, nên chuyển hoá dần vào những nhóm ngành hồi phục hậu Covid-19.

Các nhà đầu tư cũng cần chú ý nếu cứ đổ tiền vào câu chuyện không rõ ràng, mua bán không hiểu rõ cách chơi, chơi theo đầu cơ theo dòng tiền dù bản chất không xấu thì cũng phải hiểu rằng đó là cách chơi ngắn hạn và chấp nhận có thể sẽ bị mua cổ phiếu không thể nào thanh khoản được và khi đó mức lỗ cao và phải có hành xử có dấu hiệu xấu thì hành xử nhanh nhẹn, quyết đoán.

Mở tài khoản chứng khoán online miễn phí

Leave a Reply